คอลัมน์ตำรวจ » ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงนาม MOU ออมสิน-ธอส. แก้หนี้ตำรวจ

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงนาม MOU ออมสิน-ธอส. แก้หนี้ตำรวจ

30 ธันวาคม 2020
357   0

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรววจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ความร่วมมือในโครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินข้าราชการตำรวจและลูกจ้างประจำ กับ นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน และนายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สิน ให้ความช่วยเหลือ และบรรเทาปัญหาทางการเงินแก่ข้าราชการตำรวจ และลูกจ้างประจำ

พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะประธานคณะทำงานแก้ไขปัญหาหนี้สินข้าราชการตำรวจและลูกจ้างประจำ เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ข้าราชการตำรวจและลูกจ้างประจำได้รับผลกระทบ ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด เป็นเหตุให้ถูกบังคับชำระหนี้ เรียกดอกเบี้ยสูงขึ้นเนื่องจากผิดนัดชำระหนี้ หรือถูกฟ้องล้มละลาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้ประสานกับธนาคารออมสินและธนาคารอาคารสงเคราะห์ เพื่อดำเนินแก้ไขปัญหาหนี้สินดังกล่าวร่วมกัน ด้วยการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ตามนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติของธนาคาร อาทิ ขยายเวลาชำระหนี้ ผ่อนปรนการชำระหนี้ ทั้งนี้ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของข้าราชการตำรวจและลูกจ้าง สร้างขวัญกำลังใจ ให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชนได้อย่างเต็มความสามารถ สำหรับโครงการนี้เป็นโครงการด้านสวัสดิการกำลังพล เป็น 1 ใน 6 โครงการ ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบให้เป็นของขวัญให้แก่พี่น้องประชาชน และข้าราชการตำรวจ เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2564

ด้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้ข้าราชการตำรวจ และลูกจ้างประจำของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กว่า 2.9 แสนคน มีหนี้สินกับสถาบันการเงินต่างๆ รวมกัน 2.7 แสนล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นหนี้สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจ 1.8 แสนล้านบาท ธนาคารออมสินและธนาคารสงเคราะห์ รวมกันกว่า 7 หมื่นล้านบาท และธนาคารกรุงไทย 2 หมื่นล้านบาท วันนี้ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่ได้รับความร่วมมือจากธนาคารทั้ง 2 แห่ง ในการแก้ไขปัญหาหนี้สิน ซึ่งจะดำเนินการไปจนกว่าปัญหาจะคลี่คลาย อาจต้องหามาตรการอื่นๆ มาดำเนินการควบคู่ไปด้วย ซึ่งนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยเรื่องนี้ และกำชับว่าให้ช่วยกันแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน เพื่อเป็นการขวัญกำลังใจของข้าราชการตำรวจ