คอลัมน์ตำรวจ » สกู๊ปพิเศษ บิ๊กต่อ โรโบคอปสายบุญ

สกู๊ปพิเศษ บิ๊กต่อ โรโบคอปสายบุญ

31 มกราคม 2021
746   0

“บิ๊กต่อ” พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เกิดเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2507 เป็นคนจังหวัดเพชรบุรี ปัจจุบันอายุ 57 ปี มีพี่น้องทั้งหมด 5 คน

บิ๊กต่อ เริ่มเรียนชั้นประถมศึกษา ที่โรงเรียนพันธะศึกษา เขตดุสิต กรุงเทพฯ ก่อนจะไปเรียนต่อชั้นมัธยม ที่โรงเรียนโยธินบูรณะ และเรียนระดับปริญญาตรีที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สิงห์แดง รุ่นที่ 38

หลังเรียนจบก็ได้เข้าทำงานเป็นพนักงาน บริษัท ทำอยู่ได้ 7 ปี ก็เลยตัดสินใจลาออก เพื่อเดินตามความฝันตัวเองที่มีมาตั้งแต่เด็ก ๆ คือ การรับราชการตำรวจ โดยได้เข้าอบรมหลักสูตรการฝึกอบรมผู้มีวุฒิทางด้านนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ รัฐประศาสนศาสตร์ เพื่อบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร (กอต.) รุ่นที่ 4 จนได้สวมเครื่องแบบตำรวจอย่างที่ตั้งใจไว้

“บิ๊กต่อ” เริ่มต้นชีวิตเป็นตำรวจตั้งแต่ปี 2540 ดำรงตำแหน่งเป็นรองสารวัตร อยู่ที่ กองกำกับการสายตรวจปฏิบัติการพิเศษ 191 เป็นเวลา 2 ปี โดยในปี 2543 ขณะติดยศร้อยตำรวจโท ได้ไปเรียนที่ โรงเรียนสืบสวนที่วิทยาลัยการตำรวจ เรียนจบสอบได้ที่ 3 ตามกติกาผู้ที่สอบได้ที่ 1 และ 2 จะไปอยู่กองปราบ แต่เนื่องจากเวลานั้นคนที่ได้ที่ 1 อยู่กองปราบอยู่แล้ว ขณะที่คนที่ได้ที่ 2 เป็นครูอยู่ที่ศูนย์ฝึกอบรม ไม่มา จึงได้ย้ายจาก 191 มาเป็น รองสารวัตร อยู่ในสังกัดกองปราบปราม เป็นหัวหน้าชุดสืบสวน อยู่งานแผนก 3 กอง 2 รถวิทยุ ใช้ชีวิตเป็นตำรวจอยู่ที่กองปราบฯ เป็นเวลา 17 ปี

ต่อมาได้ขึ้นเป็น สารวัตรตำรวจท่องเที่ยว อยู่สถานี 3 กองกำกับการ 1 ดูแลรถวิทยุฝั่งธน
ต่อมาได้ย้ายจากสายตำรวจท่องเที่ยว มาดำรงตำแหน่ง สารวัตรกองร้อยที่ 3 คุมเรื่องการปราบจลาจล ทำอยู่ได้ไม่นาน เมื่อมีการเปลี่ยน ผบ.ตร. คนใหม่ ได้รับการสับเปลี่ยนตำแหน่งให้มาคุมรถสายตรวจกองร้อยที่ 5 กระทั่งได้ขึ้นเป็น รองผู้กำกับการปฏิบัติการพิเศษ

กระทั่งได้ขึ้นเป็น รองผู้การที่กองปราบปราม ดูแลกองกำกับการหน่วยปฏิบัติการพิเศษ มีหน้าที่ดูแลความปลอดภัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขณะนั้นดำรงพระอิสริยยศ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมงกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ ขณะนั้นดำรงพระอิสริยยศ เป็นพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าทีปังกรฯ และทำหน้าที่ชุดอารักขาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรฯ  โดยรับหน้าที่สำคัญมาตั้งแต่วันนั้น

ต่อมาในวันที่ 27 มกราคม 2562 ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ( สตช.) เปลี่ยนชื่อกองบังคับการถวายความปลอดภัยและปฏิบัติการพิเศษ เป็น กองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904

และเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2562 มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งให้ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล  จากผู้บังคับการถวายความปลอดภัยและปฏิบัติการพิเศษ ดำรงตำแหน่ง  ผู้บังคับการมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904

ต่อมาเดือนกันยายน 2562 พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล  ได้เลื่อนตำแหน่งเป็น รอง ผบช.ก.

ก่อนที่ในการแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจระดับสูง ประจำปี 2563 นี้ ที่ประชุม ก.ตร. ได้คัดเลือกแต่งตั้งให้ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ เลื่อนขึ้นเป็น ผบช.ก. ตราบจนปัจจุบัน

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2562 สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกับสำนักวิจัยซูเปอร์โพล และตัวแทนจากสื่อต่างๆ ร่วมกันคัดเลือกและพิจารณาตั้งฉายาตำรวจประจำปี 2562 จำนวน 12 นายพล โดยหนึ่งในนั้น มีชื่อของ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. ได้รับฉายา “โรโบคอปสายบุญ”

ด้วยเหตุผลที่ว่า พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ภาพลักษณ์นักบู๊และนักบุญ เดินทางสายบุญและสายบู๊คู่ขนาน เป็นรุ่นพี่ที่รุ่นน้องให้ความเคารพ กำกับดูแลหน่วยคอมมานโด จบหลักสูตร FBI USA ปราบปรามมือปืนรับจ้าง จับกุมผู้มีอิทธิพลจนนับไม่ถ้วน ล่าสุดยังผลิตแก้วเยติขาย เพื่อนำเงินที่ได้ไปจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจ มอบให้กับโรงพยาบาล เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดในการช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วย โดยมอบให้โรงพยาบาลทั่วทุกภาค

นี่จึงเป็นที่มาของฉายา “โรโบคอปสายบุญ”

สกู๊ปพิเศษโดยทีมงาน บก.โจ้ พลตระเวนข่าวสยาม