ข่าวอาชญากรรมทางเทคโนโลยี » จับคู่รักหญิงไทย-ชายไนจีเรีย ตั้งแก็งโรแมนซ์สแกมข้ามชาติ หลอกเหยื่อโอนเงินเสียหายนับ 10ล้านบาท

จับคู่รักหญิงไทย-ชายไนจีเรีย ตั้งแก็งโรแมนซ์สแกมข้ามชาติ หลอกเหยื่อโอนเงินเสียหายนับ 10ล้านบาท

16 พฤษภาคม 2021
105   0

เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนผู้ต้องหาที่รับจ้างเปิดบัญชีให้กับแก๊งโรแมนซ์สแกมที่จะหลอกลวงเหยื่อให้โอนเงินก่อนจะเชิดเงินหนี ผู้ต้องหาที่ตำรวจจับมาให้การถึงหญิงไทยคนหนึ่งเป็นผู้ว่าจ้าง จึงทำการสืบสวนจับกุมหญิงไทยคนดังกล่าวก่อนจับสามีคนไนจีเรียซึ่งร่วมก่อเหตุ ทั้งนี้ผู้ต้องหา2รายที่ตำรวจจับมาได้จะโทรหลอกผู้เสียหายว่าเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทพัสดุ รวมทั้งทำหน้าที่สั่งการด้วย

สำหรับพฤติการณ์โดยสรุปของกลุ่มคนร้ายโรแมนซ์สแกมที่ถูกสืบสวนจับกุมในครั้งนี้ คือขั้นตอนที่ 1 คนร้ายที่ก่อเหตุจะเลือกเหยื่อผ่านเฟสบุ๊คก่อนจะทักทำความรู้จักกับผู้เสียหายผ่านโปรแกรม Messenger เฟสบุ๊ค หรือโปรแกรม Instargram
เมื่อทำความรู้จักกับผู้เสียหายจนเกิดความสนิทในระดับหนึ่งแล้ว จะชวนผู้เสียหายสนทนาผ่านโปรแกรมไลน์ หรือ อีเมล์แทนการสนทนาผ่านเฟสบุ๊คจนเหยื่อหลงเชื่อว่าเป็นคนรักจนตกลงคบหา

จากนั้นทำทีเป็นว่าจะส่งทรัพย์สินมาให้นำไปสู่ขั้นตอนที่ 4 เมื่อถึงขั้นจะมีการส่งทรัพย์สินมาให้ผู้เสียหาย คนร้ายซึ่งทำหน้าที่สั่งการจะหลอกผู้เสียหายและจะแจ้งให้คนร้ายซึ่งทำหน้าที่โทรศัพท์หาผู้เสียหายโดยอ้างว่าตนเองเป็นเจ้าหน้าที่จากบริษัทรับส่งพัสดุเพื่อหลอกผู้เสียหายว่า มีพัสดุจัดส่งมาจากต่างประเทศซึ่งผู้เสียหายจะต้องเสียค่าภาษีนำเข้าพัสดุดังกล่าวก่อนจึงจะสามารถส่งพัสดุให้ผู้เสียหายได้
และสุดท้าย เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินเสร็จเรียบร้อย คนร้ายซึ่งทำหน้าที่สั่งการจะหลอกผู้เสียหาย และจะแจ้งกลับมาที่คนร้ายซึ่งทำหน้าที่โทรศัพท์อ้างว่าตนเองเป็นเจ้าหน้าที่จากบริษัทพัสดุเพื่อแจ้งต่อไปให้คนร้ายซึ่งทำหน้าที่ตระเวนกดเงินให้รีบไปตระเวนกดเงินออกจากบัญชีที่ใช้รองรับเงินที่หลอกได้จากผู้เสียหาย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ มีผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ดำเนินคดีต่อกลุ่มคนร้ายในขบวนการนี้ ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการวัยเกษียณ ทั้งชายและหญิง มูลค่าความเสียหายนับ 10 ล้านบาท ทำลักษณะนี้มาตั้งหลายปีแล้ว อย่างไรก็ตามทางตำรวจจะทำการติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่เหลือ ที่ยังหลบหนีมาดำเนินคดีด้วย
จับคู่รักหญิงไทย-ชายไนจีเรีย ตั้งแก็งโรแมนซ์สแกมข้ามชาติ หลอกเหยื่อโอนเงินเสียหายนับ 10ล้านบาท

ตำรวจจับกุมแก๊งโรแมนซ์สแกมข้ามชาติมีหญิงไทยอายุ 29 ปี และนายนามดิ ผู้ต้องหาชาวไนจีเรีย อายุ 36 ปี สองสามีภรรยาจับกุมภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่งใน อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี