ข่าวอัพเดท » ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เตือนผู้ชุมนุมให้ระมัดระวัง อย่าฝ่าฝืนกฎหมาย

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เตือนผู้ชุมนุมให้ระมัดระวัง อย่าฝ่าฝืนกฎหมาย

24 มิถุนายน 2021
101   0

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวถึงการชุมนุมในเขตกรุงเทพฯ ในวันที่ 24 มิ.ย. 64 นี้ว่า ที่ได้รับรายงานจากผู้รับผิดชอบคือพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. และพล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้เตรียมการที่จำเป็นต้องทำไว้เรียบร้อยหมดแล้ว ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้แถลงข่าวไปแล้ว ก็ได้เห็นแล้วว่าทางทีมงานโฆษกได้ย้ำเตือนในประเด็นนี้ไว้แล้วกับพี่น้องประชาชนว่าเรายังอยู่ในเรื่องของการระวังป้องกันการแพร่ระบาดตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉะนั้นขอให้คำนึงข้อห้ามข้อกำหนดนี้ด้วย เพื่อประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ การที่เรามาชุมนุมจำนวนมากๆ ซึ่งกฎหมายเขาก็บอกแล้วไม่อนุญาตให้ทำ ถ้าทำก็ต้องมีมาตรการที่กำหนดไว้ เพราะฉะนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจำเป็นที่จะต้องดำเนินการตามมาตรการ เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายในทุกๆ เรื่อง ฝากเตือนด้วยว่าอย่างไรก็ให้คำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย

ส่วนกรณีที่มีการชักชวนให้มาร่วมชุมนุม พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ก็มีการดำเนินคดีอยู่แล้วทุกรายถ้าฝ่าฝืนกันอย่างนี้ ถามต่อว่ามีความกังวลหรือไม่ในพื้นที่ทำเนียบรัฐบาลและรัฐสภา พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า เราได้เตรียมการไว้ตามที่สมควรจะต้องทำ ในขณะเดียวกันก็ได้มีการพูดคุยกับคนที่จัดด้วย คิดว่าน่าจะไม่มีอะไร

เมื่อถามถึงการตั้งเครื่องกีดขวางเหมือนกรณีการชุมนุมครั้งที่ผ่านๆ มา พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ก็เตรียมไว้ ถ้าจำเป็นต้องทำก็ต้องทำ ถามอีกว่าจะต้องมีการมอนิเตอร์หรือไม่เพราะแกนนำบางคนติดเงื่อนไขศาล ผบ.ตร.กล่าวว่า ทุกอย่างก็บอกแล้วว่าทุกคนมีข้อจำกัด ก็ขอให้ระมัดระวังอย่าทำอะไรที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ทุกคนต้องตรวจสอบอยู่แล้วไม่ได้เน้นว่าคนไหน ตามกติกา ส่วนกรณีที่บางกลุ่มผู้ชุมนุมบอกว่าจะมีการค้างคืนด้วยนั้นทางพล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า อย่างที่บอกว่าเราบังคับใช้ก็หมาย ก็คงตามนั้น