ข่าวอาชญากรรม » ผวจ.สมุทรปราการตรวจสอบการนำสารเคมีสไตรีนไปกำจัดเที่ยวสุดท้าย

ผวจ.สมุทรปราการตรวจสอบการนำสารเคมีสไตรีนไปกำจัดเที่ยวสุดท้าย

18 กรกฎาคม 2021
100   0

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2564 เวลา 17.00 น. ที่บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด เลขที่ 87 หมู่ 15 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ที่เกิดเพลิงไหม้ เมื่อวันที่ 5 ก.ค.2564 นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วย นายสุเมธ ธีรนิติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ พ.อ.ประเทือง แก้วทุย รอง.ผอ.รมน.จังหวัด ส.ป. นายเจนเจตน์ เจนนาวิน ปลัดจังหวัดสมุทรปราการ นายปภินวิช ละอองแก้ว หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรปราการ นายอำนวย สุวรรณรักษ์ อุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ และนายสมศักดิ์ แก้วเสนา นายอำเภอบางพลี นาย ศุภวัฒน์ คุณวรวินิจ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารการตลาด บมจ.อัคคีปราการ ร่วมตรวจสอบการนำสารเคมีสไตรีน ที่เป็นอันตรายไปกำจัด ที่ บมจ.อัคคีปราการ เที่ยวสุดท้าย


นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า จากกรณีเกิดเหตุระเบิดและเกิดเพลิงไหม้ภายในบริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ทำให้มีสารเคมีที่ใช้ในการประกอบอุตสาหกรรมตกค้างอยู่ในที่เกิดเหตุ โดยมี บมจ.อัคคีปราการ ทำการขนถ่ายสารเคมีสไตรีน โมโนเมอร์ ตั้งแต่วันที่ 10 – 16 กรกฎาคม 2564 รวมระยะเวลา 7 วัน สามารถขนถ่ายได้จำนวน 913.69 ตัน ในส่วนของประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ จากเหตุระเบิดและเกิดเพลิงไหม้ภายในบริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ก็มีอยู่หลายส่วนทั้งบ้านเรือนทั้งโรงงานอุตสาหกรรมประชาชนผู้เสียหายที่มายื่นลงทะเบียนช่วยเหลือเยียวยากับอำเภอบางพลี และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวนทั้งสิ้น 2,617 ราย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ทำการสอบสวน ทั้งคณะทำงานของพื้นที่ ที่ให้นายอำเภอไปตั้ง ทั้งฝ่ายปกครอง ฝ่ายปกครองท้องถิ่น ทำการสำรวจและรับเรื่องรวม ทั้งได้มอบหมายให้อุตสาหกรรมจังหวัดรับคำร้องเกี่ยวกับโรงงานที่ได้รับความเสียหายด้วย


ส่วนทางจังหวัดสมุทรปราการได้มีการประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยในพื้นที่อำเภอบางพลี และประกาศเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากกรณีฉุกเฉิน ลงวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 เพื่อช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ. 2562 และอำเภอบางพลีได้แต่งตั้งคณะกรรมการรับลงทะเบียนตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นโดยมีจุดลงทะเบียน จำนวน 6 จุด ดังนี้ จุดที่ 1 จุดหมู่บ้านศุภาลัย จุดที่ 2 จุดหมู่บ้านพฤกษา จุดที่ 3 จุดวัดสลุด จุดที่ 4 จุดหมู่บ้านวิลมิลล์ จุดที่ 5 จุดวัดกิ่งแก้ว จุดที่ 6 จุดองค์การบริหารส่วนตำบลบางโฉลง และจังหวัดสมุทรปราการได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานให้ความช่วยเหลือฟื้นฟู เยียวยา ผู้ประสบสาธารณภัยกรณีอัคคีภัยอำเภอบางพลี เพื่อบูรณาการการดำเนินงานของหน่วยงานในพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด


ส่วนด้านความปลอดภัยนั้น ทางกรมควบคุมมลพิษก็ได้เข้ามาดูแล้ว ตรวจความปลอดภัยทั้งคุณภาพอากาศ คุณภาพน้ำในบริเวณที่เกิดเหตุ ก็ทำให้มีความมั่นใจได้ว่ามีค่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย ผมก็ต้องยืนตามทางกรมควบคุมมลพิษ เพราะเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้
นาย ศุภวัฒน์ คุณวรวินิจ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารการตลาด บมจ.อัคคีปราการ กล่าวว่า ตามแผนเรา เอาแค่ตัวไสตรินโมโนเมอร์ ตอนแรกตั้งใจไว้ว่าจำนวน600คิวจะใช้เวลา 5 วันตอนนี้มาเป็น 900ตัน ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการก็เป็นห่วงประชาชน อยากให้นำออกโดยเร็ว เราก็เพิ่มแผนในการจัดการ จาก 5 วัน เราก็ทำเพียงระยะเวลา 7วันก็แล้วเสร็จ
ส่วนตัวสารเคมีที่หลงเหลือ เป็นฟอสฟอริก กลีเซอรีน เป็นสารที่เราดูแล้วไม่เป็นอันตราย แต่อาจจะมีบางส่วนที่ค้างอยู่ในท่อส่งจากถังใหญ่ หลังจากวันนี้ทางบริษัทได้คลีนแท้งเอาสารเคมีออกแล้วและฉีดน้ำเข้าไปล้าง และดูดตามท่อและนำไปกำจัดด้วย จะใช้เวลา ในสัปดาห์นี้ เมื่อเข้าไปตรวจสอบโครงสร้างแล้ว ไม่ได้เป็นอันตรายอะไรแล้วสามารถเคลื่อนย้ายออกได้เลย ก็จะรีบดำเนินการทันที แต่เพื่อความปลอดภัยสำหรับผู้ที่จะเข้ามาปฏิบัติงานในพื้นที่นี้ต่อจากทีมชุดผม ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือบริษัทประกัน อยากให้มั่นใจว่าตัวสารเคมีนั้นได้นำเอาออกไปแล้ว ก็
ส่วนน้ำเสียรอบบริเวณ จะมีหนักๆก็คือด้านหลังคือน้ำเสียที่ปนเปื้อนไสตรินโมโนเมอร์และน้ำยาดับเพลิง ซึ่งสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก ปัจจุบันนี้ได้สูบถ่ายออกไปหมดแล้ว ส่วนบริเวณด้านข้างก็สูบถ่ายออกไปแล้ว ตอนนี้ได้สูบถ่ายออกไปประมาณ 800 คิวหรือ4แสนลิตร จะเหลือตกค้างอยู่บ้างส่วนจะมีปนเปื้อนน้ำมันเตาในพื้นที่เล็กๆตรงนี้ประมาณ 50 คิวคาดว่าในวันพรุ่งนี้เราจะดำเนินการให้จบดังนั้นในส่วนของน้ำเสียเชื่อว่าไม่มีปัญหาใดๆแล้วเพราะมีการบล็อก กั้นไม่ให้ไหลไปในพื้นที่ของชุมชนแล้ว

*** ภาพ – ข่าว ก๊วก สมุทรปราการ 0876122558 ***