ข่าวอัพเดท » เจ้าหน้าที่เร่งกู้ซากโป๊ะบริเวณท่าเรือวัดสามพระยา

เจ้าหน้าที่เร่งกู้ซากโป๊ะบริเวณท่าเรือวัดสามพระยา

24 ตุลาคม 2021
151   0

วันที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10.30 น.มูลนิธิเพชรเกษมกรุงเทพฯนำโดยนายบัญชา ศรีนิลพันธ์ (บางกอก 1) ผู้จัดการมูลนิธิเพชรเกษมกรุงเทพฯพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยทางน้ำนำอุปกรณ์เร่งเข้ากู้ซากโป๊ะเทียบเรือบริเวณท่าเรือวัดสามพระยาภายในซอยสามเสน 5 เขตพระนครกรุงเทพมหานคร ซึ่งถูกน้ำซัดและจมอยู่ใต้แม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา


หลังจากเมื่อคืนได้พยายามกู้ซากโป๊ะเรือแต่ยังไม่สามารถดำเนินการดึงโป๊ะเทียบเรือขึ้นจากน้ำได้ วันนี้ (24 ตุลาคม 2564) เวลา 10.00 น.นายธีรยุทธ ภูมิภักดิ์ รองผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (รักษาการผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย)พร้อมด้วยตัวแทนจาก สำนักงานเขตพระนคร เจ้าหน้าที่สำนักระบายน้ำ เจ้าหน้าที่สำนักการโยธา เจ้าหน้าที่ทีมกู้ภัยทางน้ำมูลนิธิเพชรเกษมกรุงเทพฯ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมวางแผนการกู้ซากโป๊ะ

โดยในการเก็บกู้ในครั้งนี้เจ้าหน้าที่จะใช้วิธีให้นักประดาน้ำนำสลิงลงไปมัดกับตัวโป๊ะใต้น้ำแล้วใช้รอกยกโป๊ะขึ้น จากนั้นจะดำเนินการสูบน้ำออก และประเมินว่าโครงสร้างโป๊ะว่ามีการชำรุด รั่ว แล้วจะดำเนินการใช้น้ำยาโฟมอุดเพื่อให้โป๊ะลอยตัวบนน้ำได้ ล่าสุดเมื่อเวลา 15.30 น.เจ้าหน้าที่ได้ทำการยุติการปฏิบัติการกู้ซากโป๊ะเนื่องจากสอบถามไปยังวิศวกรบริษัทเจ้าพระยา อินเตอร์ มารีน ที่ผลิตโป๊ะดังกล่าวได้ให้ข้อมูลว่าโป๊ะดังกล่าวนั้นมีน้ำหนักประมาณ 80 ตันซึ่งไม่สามารถใช้รอกขนาด 10 ตันดึงขึ้นได้ต้องใช้เรือเครนขนาด100 ตันขึ้นไปถึงจะทำการยกโป๊ะดังกล่าวได้

ภาพข่าว มวลชน 01