ข่าวอาชญากรรมทางเทคโนโลยี » ‘น้องโอลีฟ’จับมือ ‘โกบอยครัช’แจ้งความ ปอท.ช่วยตามล่ามือมืดปลอมไลน์ชวนมีเพศสัมพันธ์และเข้ากลุ่มลับ

‘น้องโอลีฟ’จับมือ ‘โกบอยครัช’แจ้งความ ปอท.ช่วยตามล่ามือมืดปลอมไลน์ชวนมีเพศสัมพันธ์และเข้ากลุ่มลับ

7 ธันวาคม 2021
499   0

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ธ.ค.64 ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) นายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความ เจ้าของเพจ “ทนายไพศาลช่วยด้วย”มีผู้ติดตามกว่า 1.7 หมื่นคน

พร้อมผู้เสียหายสองราย ประกอบด้วย น้องโอลีฟ น.ส.อรัญญา อภัยโส อายุ 23 ปี แม่ค้า ที่ดังจากการสวมใส่เสื้อแหวกอกขายขนมโตเกียวเนยกรอบ และ”โกบอยครัช นายธนวัฒน์ ชาวสมุทร” ยูทูปเบอร์ เจ้าของยูทูปช่อง “KoBoyKrush” มีผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคน ที่ถูกคนร้ายปลอมไลน์ไปหลอกน้องโอลีฟ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ร.ต.อ.พิเชษศักดิ์ ปิยะรัตนสถิตย์ รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท.

น้องโอลีฟ กล่าวว่า เมื่อ 30 พ.ย. ที่ผ่านขณะที่ตนกำลังไปถ่ายรีวิวให้กับน้ำปลายี่ห้อหนึ่ง มีโทรศัพท์เข้ามาทางไลน์ มาพูดในลักษณะหื่นกาม คุกคามทางเพศ และมีเพศสัมพันธ์ ตกใจมากเลย รีบยื่นโทรศัพท์ให้พี่ที่อยู่ด้วยให้คุยก่อนที่คนที่โทร.มาจะวางสายไป

และยังมีพวกปลอมไลน์คนดัง โดยช่วงที่ตนได้ไปออกในรายการ ปรากฏว่าได้มีพวกไม่หวังดีปลอมไลน์เป็น โกบอยครัช เขียนข้อความมาบอกว่า “นี่โกบอยเอง นะ จะชวนไปทำงานลับ”ตนถามกลับไปว่างานอะไร บุคคลดังกล่าวบอกว่า”เป็นของเพื่อนพี่อันนี้เราเป็นความลับกันนะ เป็นงานสีเทา จะให้ใครรู้ไม่ได้” ตนงงมาก ต่อมาเขาก็ให้บุคคลเป็นผู้หญิงทักมา กลัวมากเลย เลยไม่ตอบตัดไปเลย

ต่อมาตนได้ติดต่อไปยัง โกบอยครัช ตัวจริงในไลน์ ซี่ง พี่โกบอย ตอบกลับมาว่า ไลน์ดังกล่าวไม่ใช่เขา ให้ระวัง ตนกลัวมากเลย ที่น่ากลัวที่สุดคือบุคคลที่โทรมา ตนกลัวมาก และได้คุยกับคนสนิทและอีกหลายคน ก็บอกให้ตนไปแจ้งความกับตำรวจไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย ให้ตำรวจติดตามตัวพวกนี้มาดำเนินคดี ได้รวมรวบหลักฐานต่าง ๆ เพื่อจะไปแจ้งความ บก.ปอท.ในวันนี้

ด้าน โกบอย ธนวัฒน์ กล่าวว่า กรณีที่เป็นข่าวมีผู้ไม่หวังดีแอบอ้างใช้ไลน์ตัวเองเพื่อทักแชทไลน์ น้องโอลีฟ-อรัญญา เพื่อขอให้เข้ากลุ่มลับ และขอมีเพศสัมพันธ์นั้นตนขอยืนยันว่าไลน์ดังกล่าวไม่ใช่ตน ซึ่งคาดว่ามีผู้แอบอ้างที่เป็นสมาชิกกลุ่มลับ และอยู่ในวงการสีเทา ได้หารือกับน้องโอลีฟ เพื่อเข้าแจ้งความ ตำรวจ บกปอท.ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่แอบอ้างในวันนี้

ตนยอมรับก่อนหน้านี้เคยรู้จักน้องโอลีฟ เนื่งจากเคยถ่ายรายการลงยูทูปด้วยกัน แต่ก็แค่ครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ น้องโอลีฟ เป็นผู้ส่งไลน์ดังกล่าวให้ตน มาสอบถามว่าเป็นตนหรือไม่ ซึ่งตนได้ตอบน้องไปว่าไม่ใช่

ก่อนหน้านั้นตนก็เคยโดนปลอมไลน์เพื่อชักชวนให้คนอื่นเล่นการพนันออนไลน์ และชักชวนเข้ากลุ่มลับ
ตนเองมีไลน์ 2 แอคเค้าท์คือไลน์ส่วนตัว และไลน์คุยธุรกิจ ใครพบไลน์แอบอ้างหรือสำรองอย่าหลงเชื่อ

ด้านทนายไพศาล เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นต้องให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีเสียก่อน ในข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และอาจจะต้องพิจารณาข้อหาเรื่องคุกคามทางเพศด้วย

ต่อมาเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 ธ.ค. ที่ บก.ปอท. นายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความ เจ้าของเพจ “ทนายไพศาลช่วยด้วย” น้องโอลีฟ น.ส.อรัญญา อภัยโส แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบ และ”โกบอยครัช นายธนวัฒน์ ชาวสมุทร” ยูทูปเบอร์ เปิดเผยภายหลังเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ร.ต.อ.หญิง ณัฐชยา วงศ์รุจิไพโรจน์ รองสว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. ให้ปากคำเรียบร้อยแล้ว กล่าวเพิ่มเติมว่า

นายไพศาล เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบหลักฐานที่ผู้เสียหายทั้งสองคนนำมาพบว่ามีการกระทำผิดอยู่ 2 ข้อหา คือ สำหรับโกบอยเป็นความผิดอาญา มาตรา 328 หมิ่นประมาท ส่วนของน้องโอลีฟ คนที่ส่งข้อความมาจะมีความผิดป.อาญามาตรา 397 ผู้ใดกระทำด้วยประการใด ๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรำคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าพันบาท
พวกเราต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท.ทุกนายโดยเฉพาะ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ รอง ผบก.ปอท.เป็นอย่างมากที่ช่วยดูแลด้านคดีให้เป็นอย่างดี รับฟังข้อมูลและไต่สวนคำให้การผู้เสียหายจนสรุปข้อกล่าวหาดังกล่าว

ด้านโกบอย บอก เจ้าหน้าที่ตำรวจที่นี่น่ารักมาก ตนขอยืนยันอีกครั้งว่าไม่เคยส่งข้อความไปคุกคามทางเพศน้องโอลีฟจริงๆ เคยติดต่อทางไลน์ครั้งเดียวก่อนเกิดเรื่อง เป็นการติดต่อให้มาถ่ายคลิปรายการลงยูทูป ช่อง “KoBoyKrush”ของตน และ ช่อง นิกกี้ เท่านั้น หลังจากนั้นก็ไม่ได้ติดต่ออีกเลย จนน้องโอลีฟทักมาถามว่าตนได้ชวนทำงานลับรึป่าวนั่นแหละถึงได้รู้ว่ามีคนแอบเอารูปภาพตนไปทำไลน์ปลอมไปหลอกน้องโอลีฟ

ด้านน้องโอลีฟ บอกหลังพบพนักงานสอบสวน ปอท.แล้วรู้สึกสบายใจขึ้นเยอะ เชื่อแล้วว่าไม่ใช่โกบอยที่แชตมาคุกคามตนแน่นอน ซึ่งเป็นใครก็ไม่รู้ต้องรอตำรวจตรวจสอบอาจจะเจอคนร้ายได้
นอกเหนือจากไลน์ปลอมโกบอย แล้วก็มีไลน์อื่นๆ ทักเข้ามาอีกบ้างแต่ไม่หนักเท่าไลน์ปลอมโกบอย
ถ้าคนที่ปลอมไลน์โกบอยเห็นข่าวนี้ตนก็อยากจะขอร้องว่าอย่าทำอย่างนี้เลย ตนเองก็แค่ทำมาค้าขาย จะทักไลน์มาสั่งซื้อขนมก็ยินดี แต่อย่าทำแบบนี้ดีกว่า

ส่วนประเด็นเรื่องของการแต่งกายหวิวด้วยเสื้อผ่าอกนั้น น้องโอลีฟ กล่าวว่า หลังกระทรวงวัฒนธรรมเขามาพบและแนะนำว่าเสื้อดังกล่าวใส่ได้แต่ควรสวมใส่บราสีเนื้อไว้ข้างในเพื่อซับหน่อยจะดีกว่า ประเด็นนี้ตนก็อยากจะขอให้จบดีกว่า
สำหรับการทำขนมโตเกียวกรอบตนยังทำขายอยู่แวะมาอุดหนุนกันได้เหมือนเดิม ร้านตั้งอยู่ตรงข้าม 147 อเวนิว ถนนเจ็ดยอด-ช่างเคี่ยน จังหวัดเชียงใหม่ค่ะ

ภาพข่าว อ้วนกมล