ข่าวอาชญากรรม » ปคบ.ร่วม อย. ทลายโกดังลักลอบนำเข้าเครื่องสำอางรายใหญ่ ย่านดอนเมืองและภาษีเจริญ มูลค่าของกลางกว่า 3 ล้านบาท

ปคบ.ร่วม อย. ทลายโกดังลักลอบนำเข้าเครื่องสำอางรายใหญ่ ย่านดอนเมืองและภาษีเจริญ มูลค่าของกลางกว่า 3 ล้านบาท

8 ธันวาคม 2021
202   0

วันที่ 8 ธ.ค. 2564 เวลา 10.00 น. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. และ ภญ. สุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย เป็นเจ้าของโกดังลักลอบนำเข้าเครื่องสำอางรายใหญ่ ย่านดอนเมืองและภาษีเจริญ พร้อมของกลาง ผลิตภัณฑ์กว่า 300 รายการ อาทิ ลิปสติก น้ำหอม ครีมทาผิว คิดเป็นจำนวนกว่า 100,000 ชิ้น รวมมูลค่า 3 ล้านบาท

พล.ต.ต. อนันต์ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก อย. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภครายหนึ่งซึ่งได้สั่งซื้อเครื่องสำอางจากเพจเฟซบุ๊ก “ขายส่งเครื่องสำอาง ครีมบำรุงหน้าและครีมบำรุงผิว ลิปสติก น้ำหอมราคาถูกๆ” เมื่อได้รับสินค้าพบว่า ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับไม่มีฉลากภาษาไทย ไม่มีเลขที่ใบรับจดแจ้ง คาดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ลักลอบนำเข้ามา จึงได้ประสานมายัง กก.4 บก.ปคบ. สืบสวนหากระบวนการลักลอบนำเข้าเครื่องสำอางที่ผิดกฎหมาย

ด้าน พ.ต.อ.เนติ เผยว่า กระทั่งวันที่ 3 ธ.ค.64 ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ได้นำหมายค้นของศาลแขวงดอนเมืองและศาลแขวงภาษีเจริญ เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ 2 แห่ง ย่านเขตดอนเมืองและเขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ พบเป็นโกดังเก็บเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์สมุนไพร ซึ่งต้องสงสัยว่าอาจผิดกฎหมาย จึงทำการตรวจยึดและอายัดผลิตภัณฑ์ของกลางทั้งหมด พร้อมจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย เป็นเจ้าของโกดังทั้ง 2 แห่ง นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

“จากการสอบสวนให้การรับสารภาพทำมาประมาณ 2 ปี นำเข้าเครื่องสำอางมาจากประเทศจีน ขนส่งมาทางเรือ จำนวนครั้งละมากๆ ก่อนมาพักไว้ที่โกดังภาษีเจริญ จากนั้นส่งสินค้าไปยังตามตลาดสำเพ็งและดอนเมือง ก่อนกระจายไปตลาดทั่วประเทศ”

เบื้องต้น พบการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 “ฐานนำเข้าเครื่องสำอางโดยไม่จดแจ้ง ฐานขายเครื่องสำอางปลอมและแสดงฉลากไม่ถูกต้อง” มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และความผิดตาม พ.ร.บ. ผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562 “ฐานขายผลิตภัณฑ์สมุนไพรโดยไม่ได้รับอนุญาต” มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้าน พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. กล่าวว่า ฝากความห่วงใยถึงพี่น้องประชาชน ควรตรวจสอบ
ผลิตภัณฑ์ทุกครั้งก่อนที่จะทำการสั่งซื้อสินค้าจากสื่อออนไลน์ กรณีเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพควรตรวจดูเลขที่จดแจ้ง เลข อย. ถูกต้องหรือไม่ เว็บไซต์ผู้จำหน่ายมีความน่าเชื่อถือเพียงใด และแจ้งเตือนกลุ่มผู้ขายสินค้าไม่ซื่อสัตย์ ขายสินค้าไม่ปลอดภัยในการใช้ หรือโฆษณาชวนเชื่อสรรพคุณเกินจริงผ่านสื่อออนไลน์ หากพบเห็นการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด และหากพบเห็นการกระทำความผิดสามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน ปคบ. 1135 หรือ
เพจ ปคบ.เตือนภัยผู้บริโภค

ภญ. สุภัทรา กล่าวว่า เครื่องสำอางเถื่อนที่ยึดได้ในครั้งนี้แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ กลุ่มบำรุงผิวหรือตบแต่ง กลุ่มทำความสะอาด และกลุ่มน้ำหอม ซึ่งมักขายตามร้านค้าออนไลน์ หรือตามแพลตฟอร์มต่างๆ และตามตลาดนัดทั่วไป โดยโฆษณาขายในราคาถูกอ้างเป็นของนำเข้าพร้อมบรรยายสรรพคุณ เช่น ติดทน ไม่เลอะ รักษาสิว รอยแผลเป็น ฝ้า กระ ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส เพื่อจูงใจในการสั่งซื้อสินค้า

 

ฝากเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการซื้อเครื่องสำอางในลักษณะดังกล่าว เพราะที่ผ่านมา อย. มักพบว่าสินค้าที่นำมาขายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ลักลอบนำเข้า ไม่ทราบผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าที่ชัดเจน ทำให้ผู้บริโภคไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวผลิตจากสถานที่ที่ถูกสุขลักษณะหรือไม่ ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพและความปลอดภัยมากน้อยเพียงใด จากการเฝ้าระวังสินค้ากลุ่มเครื่องสำอางที่ลักลอบนำเข้ามักตรวจพบสารที่ห้ามใช้ในเครื่องสำอาง เช่น ลิปสติกที่มีสีสันสวยงามที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งหรือปนเปื้อนโลหะหนัก หรือส่วนประกอบที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ หากเข้าปากจะเกิดอันตราย หรือ น้ำหอมถ้าฉีดเข้าตาอาจทำให้ตาบอด ซึ่ง อย. ได้ประกาศผลวิเคราะห์แจ้งเตือนภัยมาโดยตลอด

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังตรวจพบเครื่องสำอางปลอมที่ฉลากระบุผู้ผลิตไม่ตามจดแจ้ง เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่รับจ้างผลิต ผู้ว่าจ้างไม่อยากให้รู้ว่าตนเองจ้างใครผลิต จึงระบุชื่อบริษัทผู้ว่าจ้างลงบนกล่องเครื่องสำอางแทน ซึ่งที่จริงแล้วผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นผลิตภัณฑ์ที่จดแจ้งอย่างถูกต้องตามกฎหมายแต่ต้องกลายเป็นเครื่องสำอางปลอมเพราะให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องแก่ผู้บริโภค จึงขอเตือนผู้รับจ้างผลิตไม่ควรตามใจผู้ว่าจ้างผลิตเพราะตามกฎหมายท่านเป็นผู้ร่วมกระทำผิดในการผลิตของผิดกฎหมายที่ออกมาจากโรงงานของท่าน ซึ่ง อย. จะดำเนินการทางกฎหมายอย่างเข้มงวดพร้อมดำเนินมาตรการทางปกครองอีกด้วย หากผู้บริโภคพบการลักลอบผลิต นำเข้า จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย. 1556