ข่าวภูธร » ปคบ. ตรวจสอบโกดังลักลอบผลิตวัตถุอันตรายโดยผิดกฎหมายส่งขายออนไลน์

ปคบ. ตรวจสอบโกดังลักลอบผลิตวัตถุอันตรายโดยผิดกฎหมายส่งขายออนไลน์

28 ธันวาคม 2021
137   0

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ รอง ผบก.ปอท.รรท.ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.สำเริง อำพรรทอง รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.สมเกียรติ ตันติกนกพร รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ณัฐวัฒน์ เกศะรักษ์ รอง ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.อภิชาติ เรนชนะ ผกก.2 บก.ปคบ. พ.ต.ท.กานต์กนิษฐ์ จงประเสริฐ รอง ผกก.2 บก.ปคบ. พ.ต.ท.ธีรภพ พันธุชาติ รอง ผกก.2 บก.ปคบ.

วันที่ 27 ธ.ค.64  เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.อ.อภิชาติ เรนชนะ ผกก.2 บก.ปคบ. พ.ต.ท.ธีรภพ พันธุชาติ รอง ผกก.2 บก.ปคบ. พ.ต.ต.จำรูญ คำมา สว.กก.2 บก.ปคบ. พร้อมชุดปฏิบัติการที่ 2 กก.2 บก.ปคบ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่สารวัตรเกษตร ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนครปฐม กรมวิชาการเกษตร

ร่วมกันตรวจสอบ โกดังแห่งหนึ่ง บริเวณ ม.4 ต.ลานตากฟ้า อ.นครชัยศรี จว.นครปฐม เนื่องจากได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบผลิตวัตถุอันตรายทางการเกษตรและส่งขายทางสื่อออนไลน์ ซึ่งเข้าข่ายเป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ.2535 โดยมี นายภูวนัย (สงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี เป็นผู้ดูแลและนำตรวจสอบโกดังแห่งนี้

เจ้าพนักงานตำรวจ ชป.2 กก.2 บก.ปคบ. ได้รับแจ้งจากสายลับ ว่าโกดังแห่งหนึ่ง บริเวณ ม.4 ต.ลานตากฟ้า อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม มีการลักลอบผลิตวัตถุอันตรายทางการเกษตร เพื่อส่งขายให้กับเกษตรกรทางสื่อออนไลน์ แอปพลิเคชันไลน์ เป็นจำนวนมากโดยผิดกฎหมาย ซึ่งเข้าข่ายเป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ.2535

เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันเดินทางไปตรวจสอบสถานที่ดังกล่าว พบ
1.ผลิตภัณฑ์วัตถุอันตราย ที่ต้องสงสัยว่าเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 จำนวน 4 รายการ
2.ผลิตภัณฑ์วัตถุอันตราย ที่ต้องสงสัยว่าเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 จำนวน 12 รายการ
3.วัตถุดิบและอุปกรณ์การผลิต จำนวน 18 รายการ

จากการตรวจสอบพบว่าสถานที่ดังกล่าวไม่มีใบอนุญาตครอบครองวัตถุอันตรายแต่อย่างใด ซึ่งจากการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ.2535 ดังนี้

1. ผลิต นำเข้า หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 โดยผิดกฎหมาย ตาม มาตรา 43, 74
2. มีไว้ในครอบครองวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ซึ่งวัตถุอันตรายที่ต้องขึ้นทะเบียนแต่มิได้ขึ้นทะเบียนไว้ ตาม มาตรา 45(4), 78
3. มีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 โดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม มาตรา 23, 73

เจ้าหน้าที่ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปคบ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และผู้กระทำผิดอื่นที่สอบสวนถึงตามข้อกล่าวหาดังกล่าวข้างต้นจนกว่าคดีจะถึงที่สุด และได้นำตัวอย่างของกลางที่ตรวจพบส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป ในส่วนของเจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตรได้เก็บตัวอย่างวัตถุอันตราย เพื่อนำส่งตรวจวิเคราะห์ที่กองวิจัยและพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร กรมวิชาการเกษตร เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ผบก.ปคบ.เตือนภัยว่า ปัจจุบันมีการนำวัตถุอันตรายมาใช้ในทางการเกษตรเป็นจำนวนมาก ซึ่งหากใช้ไม่ถูกวิธี อาจทำให้เกิดอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม พืช สัตว์ หรือแม้กระทั่งต่อผู้ใช้เอง การใช้วัตถุอันตรายที่ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง ก่อให้เกิดผลเสียหาย วัตถุอันตรายที่ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียน ผลิตโดยโรงงานที่ไม่ได้รับอนุญาต ไม่มีมาตรฐานในการจัดการเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดอันตรายกับผู้ปฏิบัติงาน ชุมชน และสิ่งแวดล้อมใกล้เคียงและจะไม่มีเอกสารคำแนะนำในการใช้ที่ถูกต้อง ผู้ใช้ไม่สามารถใช้วัตถุอันตรายได้ในอัตราที่เหมาะสม อาจทำให้อาจเกิดการตกค้างในสิ่งแวดล้อมได้ ก่อนเลือกซื้อสินค้าที่เป็นวัตถุอันตรายทางการเกษตร ให้เกษตรกรตรวจเลือกซื้อสินค้าที่ผ่านการขึ้นทะเบียน จากกรมวิชาการเกษตร โดยให้ดูทะเบียนวัตถุอันตราย ที่ฉลากแสดงไว้ที่ผลิตภัณฑ์ และวัตถุอันตราย ชนิดที่ 4 ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมได้ประกาศ ห้ามผลิต นำเข้าและมีไว้ในครอบครอง หากพบเห็นผู้กระทำความผิด โปรดแจ้งได้ที่กรมวิชาการเกษตรและเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ภาพขข่าว อ้วนกมล