ข่าวอาชญากรรมทางเทคโนโลยี » จับยกชุด!! เครือข่ายหลอกกู้เงินออนไลน์ พบมีเงินหมุนเวียนกว่า 233 ล้านบาท

จับยกชุด!! เครือข่ายหลอกกู้เงินออนไลน์ พบมีเงินหมุนเวียนกว่า 233 ล้านบาท

28 ธันวาคม 2021
223   0

ตำรวจ ปอศ จับผู้ต้องหาขบวนการหลอกประชาชนยื่นกู้เงินออนไลน์ สร้างความเสียหายแก่ประชาชนที่เดือดร้อนต้องการเงินทุน รวมถึง เกิดความเสียหายแก่สถาบันการเงิน เบื้องต้นพบ กว่า 40 บัญชีเงินกู้ มีเงินหมุนเวียนในบัญชีกลุ่มผู้ต้องหา มากกว่า 233 ล้านบาท
โดย พลตำรวจโท จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง แถลงว่า กลุ่มผู้ต้องหาอาศัยช่วงที่ประชาชนต้องการเข้าถึงเงินทุน จึงเปิดบริการยื่นกู้ออนไลน์ ให้กับชาวบ้าน โดยมีรถเคลื่อนที่บริการรับเอกสารประกอบการกู้เงินถึงหน้าบ้าน เป็นเหตุให้มีผู้เสียหายจำนวนมาก มูลค่าเงินหมุนเวียนในกลุ่มผู้ต้องหา ประมาณ 233 ล้านบาท ในห้วงเวลา 3 เดือน
พันตำรวจเอกภาดล จันทร์ดอน ผู้กำกับการ 5 กองปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ระบุว่า หลังสืบสวนพบเครือข่ายผู้ก่อเหตุและระบุพฤติการณ์ได้ จึงนำกำลังเข้าติดตามจับผู้ต้องหาที่ร่วมกันก่อเหตุในหลายพื้นที่ ทั้งกบินทร์บุรี ชลบุรี สระแก้ว โดยเป้าหมายมีผู้ต้องหาได้ 14 คน ขณะที้จับได้แล้ว 13 คน สอบปากคำเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ส่วนอีก 1 คน ได้ติดต่อขอเข้ามอบตัวแล้ว คาดจะเข้ามามอบตัวในช่วงบ่ายวันนี้
ขณะที่พฤติการณ์ก่อเหตุจองคนกลุ่มนี้ จะอ้างถึงการบริการดำเนินการยื่นกู้ให้ผู้ที่ต้องการเงิน แบบออนไลน์ ประกอบกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 กรณีลดจำนวนผู้เข้าใช้บริการที่ธนาคาร จึงมีผู้หลงเชื่อทำธุรกรรมออนไลน์กับขบวนการนี้ เป็นจำนวนมาก
เยื้องต้นพบ ต้องสงสัยมกกว่า 40 บัญขีเงินกู้ เป็นการให้เอกสารประกอบการกู้เงินจาหสุาบันธนาคาร แต่แล้วไม่ได้เงินตามที่ยื่นกู้ไป เนื่องจากหลังสถาบันการเงินอนุมัติแล้ว ผู้รับเงินไปใช้คือ กลุ่มขบวนการนี้ นั่นเอง ทำให้เกิดความเสียหายต่อประชาชนและสถาบันการเงิน