ข่าวอาชญากรรมทางเทคโนโลยี » ปูพรม 4 จุด ทลายเครือข่ายโมเดลลิ่งนำเด็กต่ำกว่า 18 ปี ค้ากามออนไลน์

ปูพรม 4 จุด ทลายเครือข่ายโมเดลลิ่งนำเด็กต่ำกว่า 18 ปี ค้ากามออนไลน์

13 มกราคม 2022
156   0

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผบ.ตร.ในฐานะ ผอ.ศพดส.ตร. พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้ช่วยผบ.ตร. สั่งการให้พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.
พล.ต.ท.สุคุณ พรหมายน ผบช.ทท. พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ ผบก.ปคม. พล.ต.ต.ธวัช  ปิ่นประยงค์ ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.1บก.ทท.1 พ.ต.ท.มนพร ลิขิตมานนท์ รอง ผกก.1 บก.ทท.1 บช.ทท. สนธิกำลัง บก.ปคม.ตำรวจท่องเที่ยว และตำรวจทางหลวง เปิดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นจับกุมขบวนการค้ามนุษย์เครือข่ายโมเดลลิ่งขายบริการทางเพศเด็กออนไลน์ โดยปิดล้อมตรวจค้น 4 จุดในจังหวัด กทม. นครราชสีมา สมุทรสาคร และ สมุทรปราการ

โดยจุดแรกจับกุมตัว น.ส.นิรชา หรือ โมนิชา อายุ 22 ปี ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 17/2565 ลงวันที่ 10 ม.ค.65 ในความผิดฐาน “สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์เด็กอายุเกิน 15 ปีแต่ไม่ถึง 18 ปี และผู้สมคบกันกระทำความผิดคนหนึ่งคนใดได้ลงมือกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ตามที่ได้สมคบกัน, ร่วมกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป กระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ด้วยการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณี โดยเป็นธุระจัดหา พามาจาก หรือส่งไปยังที่ใด ซึ่งเด็กอายุเกินกว่า 15 ปีแต่ไม่ถึง 18 ปี” โดยจับกุมได้ที่ คอนโดแห่งหนึ่ง ซอยสุทธิสารวินิจฉัย เขตห้วยขวาง

จุดที่สองจับกุมตัว น.ส.สุดาพร หรือ นาง อายุ 24 ปี ตามหมายจับของศาลอาญาที่16/2565 ลงวันที่ 10 ม.ค.65 ในความผิดฐาน “ค้ามนุษย์โดยการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณี โดยเป็นธุระจัดหา ซื้อ ขาย จำหน่าย พามาจากหรือส่งไปยังที่ใด ฯ”สามารถจับกุมได้ที่ อำเภอโชคชัย จ.นครราชสีมา

จุดที่ 3 จับกุมตัว น.ส.สุพัตรา หรือ เฟริ์น อายุ 26 ปี ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 15/2565 ลงวันที่ 10 ม.ค.65 ในความผิดฐาน “ค้ามนุษย์โดยการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณี โดยเป็นธุระจัดหา ซื้อ ขาย จำหน่าย พามาจากหรือส่งไปยังที่ใด ”สามารถจับกุมได้ที่ อำเภอเมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร

และจุดที่ 4 จับกุมตัว นายศรัน อายุ 34 ปี ตามหมายจับของศาลอาญาที่18/2565 ลงวันที่ 10 ม.ค.65 ในความผิดฐาน “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ ที่มีลักษณะอันลามก และข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้น ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ , เพื่อประสงค์แห่งการค้า เผยแพร่สื่อลามกอนาจาร” สามารถจับกุมได้ที่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ

พ.ต.อ.ปิยรัช กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่สืบสวนพบว่ามีกลุ่มเครือข่ายโมเดลลิ่งนำเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี มาเสนอขายบริการทางเพศผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ จึงได้ปฏิบัติการโดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจอำพรางตัวเข้าล่อซื้อบริการทางเพศ จนพิสูจน์ทราบได้ว่ามีการขายบริการทางเพศและแสวงหาประโยชน์ทางเพศเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี อันเป็นการกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์จริง จึงได้ทำการบูรณาการกำลังจับกุม

โดยกรณีของ น.ส.นิรชา หรือ โมนิชา มีพฤติกรรมเป็นนายหน้าธุระจัดหา(โมเดลลิ่ง) ซึ่งจะเปิดกลุ่มไลน์เพื่อโฆษณาชักชวนลูกค้าระดับพิเศษ มาซื้อบริการ ขณะที่ผู้ต้องหาที่เหลือ 3 คน จะใช้วิธีลักษณะเดียวกัน โดยใช้ชื่อบัญชีเฟสบุ๊กว่า“ยอด เดอะคิดส์  (Yoda TheKids)” จากนั้นจะรับและส่งข้อมูลในการนัดหมายเพื่อค้าประเวณีไปยัง น.ส.สุดาพร และ น.ส.สุพัตราซึ่งจะทำหน้าที่เป็นนายหน้าในการจัดหาเด็กสาวมาค้าประเวณีในเขตพื้นที่ กทม. และ สมุทรสาคร

ทั้งนี้ระหว่างตรวจจับกุมพบคอมพิวเตอร์ของนายศรัน ภายในยังพบคลิปวิดีโอและภาพลามกอนาจารของหญิงสาวและเด็กหญิงเป็นจำนวนมาก ซึ่งนายศรันยอมรับว่าได้เก็บรวมรวมคลิปวิดิโอและภาพลามกอนาจารมาจากการติดต่อซื้อขายจากหญิงสาวหรือเด็กสาวทั่วไป ที่ถ่ายคลิปวิดีโอหรือภาพลามกอนาจารของตนเองในอิริยาบทต่างๆ แล้วนำมาขายให้กับตน จากนั้นจะนำภาพและคลิปวิดีโอดังกล่าว ไปลงโฆษณาประกาศขายทางสื่อสังคมออนไลน์ และหากเด็กหญิงหรือหญิงสาวรายใดที่อยากจะรับงานค้าประเวณี ก็จะส่งต่อข้อมูลให้กับนายหน้าทั้งสอง เพื่อนำไปโฆษณาและชักชวนลูกค้า ผ่านช่องทางในกลุ่มสื่อสังคมออนไลน์ โดยจะได้ค่านายหน้าครั้งละ 500 บาท

เบื้องต้นแจ้งข้อหาสมคบโดยตกลงกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์เด็กอายุเกิน 15 ปีแต่ไม่ถึง 18 ปี และผู้สมคบกันกระทำความผิดคนหนึ่งคนใดได้ลงมือกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ตามที่ได้สมคบกัน, ร่วมกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป กระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ด้วยการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณี โดยเป็นธุระจัดหา พามาจาก หรือส่งไปยังที่ใด ซึ่งเด็กอายุเกินกว่า 15 ปีแต่ไม่ถึง 18 ปี ก่อนนำตัวส่งบก.ปคม.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป