ข่าวอาชญากรรมทางเทคโนโลยี » บก.ปทส. จับหนุ่มขายนกกวัก และ นกอีล้ำ สัตว์ป่าคุ้มครองทางออนไลน์

บก.ปทส. จับหนุ่มขายนกกวัก และ นกอีล้ำ สัตว์ป่าคุ้มครองทางออนไลน์

13 มกราคม 2022
222   0

วันที่ 12 ม.ค. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. พ.ต.อ.อริยพล สินสอน พ.ต.อ.มงคล พรานสูงเนิน พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา รอง ผบก.ปทส. พ.ต.อ.วันพิชิต วัฒนศักดิ์มณฑา ผกก.6 บก.ปทส. พ.ต.ท.ปวารณ์ ดาลจาวัล รอง ผกก.6 บก.ปทส.
​โดยเมื่อวันที่ 10 ม.ค.65 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ปทส.ตรวจสอบสื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กพบพบผู้ค้าประกาศขาย นกกวักและนกอีล้ำ เป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นจึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พ.ต.อ.วันพิชิต วัฒนศักดิ์มณฑา ผกก.6 บก.ปทส จึงได้สั่งการให้ทำการสืบสวนติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.อภิชาติ อินยอด สว.กก.6 บก.ปทส. ร.ต.อ.รณฤทธ อินทร์คง รอง สว.กก.6 บก.ปทส. ด.ต.วิเชียร สุกใส, ด.ต.ประภพพัทธ์ ศักดิ์เจริญผล ด.ต.อนุกูล เซ่งล่าย ด.ต.นิพล นวลศรี ด.ต.สุวัฒน์ อยู่ดีรัมย์ ผบ.หมู่ กก.6 บก.ปทส. วางแผนติดต่อขอซื้อ นกกวัก ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 119 จำนวน 2 ตัว และ นกอีล้ำ สัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 844 จำนวน 1 ตัว รวมราคา 5,000 บาท นัดรับนกกันที่บริเวณ ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเมื่อถึงกำหนดนัด เจ้าหน้าที่พบนายโยธิน(สงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี มาพร้อมกล่องกระดาษที่ภายในมีนกกวัก จำนวน 2 ตัว และนกอีล้ำ จำนวน 1 ตัว เจ้าหน้าที่จึงทำการจับกุมผู้ต้องหา แจ้งข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 17 ข้อหา “มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี” และ มาตรา 19 ข้อหา “ค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี” ก่อนควบคุมตัวพร้อมนำของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ​สอบถามเบื้องต้นผู้ต้องหารับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา รับว่านกกวักและนกอีล้ำได้มาจากชาวบ้านในพื้นที่

นกกวัก เป็นนกน้ำในวงศ์นกอัญชัน (Rallidae) ที่อยู่กระจายไปทั่วเอเชียใต้และเอเชียอาคเนย์มีสีเทาเข้มเหมือนกระดานชนวน ลำตัวสั้น มีใบหน้า อก และท้องขาว ขาและนิ้วยาว อาศัยอยู่ตามหนองน้ำ มันใจกล้ากว่านกอัญชันชนิดอื่น ๆ จึงมักเห็นก้าวเท้าอย่างช้า ๆ ยกหางตรง ไปในหนองน้ำโล่งหรือแม้แต่ที่ระบายน้ำใกล้ ๆ ถนนที่มีรถวิ่ง มักออกหากินในช่วงฟ้าสางหรือพลบค่ำ เดินหากินบนใบพืชน้ำ เช่น บัว จอก แหน ในฤดูผสมพันธ์คือฤดูฝนหลังเริ่มฝนตก ก็จะร้องเสียงดัง “กวัก ๆ” เป็นเสียงต่ำซ้ำ ๆ[3][2] ในประเทศไทยเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพุทธศักราช 2535 จึงห้ามล่า พยายามล่า ห้ามค้า ห้ามนำเข้าหรือส่งออก ห้ามครอบครอง ห้ามเพาะพันธุ์ ห้ามเก็บหรือทำอันตรายรัง การห้ามการครอบครองและการค้ามีผลไปถึงไข่และซาก

 

นกอีล้ำหรือนกอีดำ เป็นนกน้ำ ขนลำตัวสีดำ อกสีดำแกมเทา หลังสีดำแกมน้ำตาล มีขีดขาวเป็นเส้นๆ ตามยาวข้างลำตัว ก้นและขนคลุมใต้หางขาวมีแถบดำตรงกลาง ปากแดงปลายเหลือง โคนสันปากบนเป็นกระบังสีเดียวกับปาก จะมีถิ่นอาศัยในพื้นที่ภาคเหนือและล้านนาตะวันออก อาศัยในห้วย หนอง คลอง บึงทีมีน้ำขังและมีวัชพืช วางไข่ครั้งละ 4-13 ฟอง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ในลำดับที่ 844 ที่มีชื่ออยู่ในบัญชีแนบท้าย กฎกระทรวง กำหนดให้เป็นสัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. 2546 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 เป็นสัตว์ป่าที่ห้ามล่า พยายามล่า ห้ามค้า ห้ามนำเข้าหรือส่งออก เว้นแต่จะได้รับอนุญาต ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกินสี่ปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ภาพข่าว อ้วนกมล