ข่าวภูธร » แห่ร้อง ดีเอสไอ เอาผิดแชร์ลูกโซ่ AIMC Global หลอกเหยื่อลงทุน เสียหาย 59 ล้านบาท

แห่ร้อง ดีเอสไอ เอาผิดแชร์ลูกโซ่ AIMC Global หลอกเหยื่อลงทุน เสียหาย 59 ล้านบาท

13 มกราคม 2022
174   0

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 12 ม.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ถนนแจ้ง น.ส.กฤษอนงค์ สุวรรณวงศ์ ผู้ก่อตั้งองค์การต่อต้านแชร์ลูกโซ่ หัวหน้าพรรคภาคีเครือข่ายไทย พา ผู้เสียหายประมาณ 20 ราย เข้าร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.กองบริหารคดีพิเศษ เพื่อให้ดำเนินคดี บริษัท AIMC Global หลังถูกหลอกชักชวนร่วมลงทุนสกุลเงินดิจิตอลต่างๆ แต่ไม่สามารถจ่ายผลตอบแทนได้ตามที่โฆษณาไว้ ทำให้สมาชิกได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก และปัจจุบันยังมีการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง พร้อมเรียกร้องเงินเยียวยาเงินคืนแก่ผู้เสียหายต่อไป

น.ส.กฤษอนงค์ กล่าวว่า กลุ่มผู้ต้องหาเคยทำผิดมาแล้วเป็นกลุ่มเดียวกับหลอกลงทุนแชร์ลูกโซ่ OD capital เมื่อช่วง 4-5 ปีที่แล้ว และได้รับการประกันตัวออกมา แต่ยังมาก่อเหตุลักษณะเดิมแค่เปลี่ยนชื่อการลงทุนเท่านั้น ใช้สกุลเงินเทรดปลอมขึ้นมา 3-4 เว็บไซต์ จนปัจจุบันกลายมาเป็น AIMC Global โดยมีผู้เสียหายหลงเชื่อและได้รับผลกระทบกว่า 5-6 พันคน พร้อมยังชักชวนผู้เสียหายลาออกจากงานเพื่อมาร่วมทำธุรกิจดังกล่าว นอกจากนี้ AIMC Global ไม่ได้มีการโฆษณาออกสื่อทั่วไปเพราะคนร้ายรู้วิธีการหลอกจึงใช้วิธีการบอกต่อๆกัน สำหรับความเสียหายขณะนี้ประมาณ 59 ล้านบาท จากจำนวนผู้เสียหาย 64 ราย และยังมีผู้ไม่แสดงตัวเกือบ 6 พันคน

ด้าน พ.ต.ต.วรณัน เผยว่า เบื้องต้น ดีเอสไอรับเรื่องไว้ตรวจสอบพยานหลักฐาน พบว่ามีเอกสารจำนวนมากและคดีมีความซับซ้อนทางเส้นทางการเงิน ต้องพิจารณาตามขั้นตอน ทั้งนี้ การหลอกลงทุนแชร์ลูกโซ่ในปัจจุบันไม่มีการโฆษณาทางเว็บไซต์แต่ใช้ลักษณะการพูดต่อๆ กันจากปากต่อปากจึงมีแนวโน้มเสียหายรุนแรงเป็นวงกว้าง

ภาพข่าว อ้วนกมล