ข่าวอัพเดท » ดีอีเอส พบ ประธานศาลฎีกา เตรียมเปิดรับฟ้องคดีออนไลน์ทางอิเล็กทรอนิกส์ช่วยเหลือผู้เสียหายซื้อขายออนไลน์

ดีอีเอส พบ ประธานศาลฎีกา เตรียมเปิดรับฟ้องคดีออนไลน์ทางอิเล็กทรอนิกส์ช่วยเหลือผู้เสียหายซื้อขายออนไลน์

13 มกราคม 2022
158   0

จากกรณีที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการ กำชับ ให้ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจเเละสังคม เร่งรัด ดูแล เรื่องการเเก้ปัญหาให้กับประชาชนที่ถูกหลอกลวงเกี่ยวกับการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ และได้สินค้าไม่ตรงตรงปก หรือได้ไม่ครบตามจำนวน เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก แต่ยังไม่มีช่องทางใดที่จะดำเนินการเอาผิดกับผู้ขายได้โดยตรง

วานนี้(12 ม.ค.65) นายชัยวุฒิ เดินทางเข้าพบ น.ส.ปิยะกุล บุญเพิ่ม ประธานศาลฎีกา เพื่อติดตามความคืบหน้า เกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว โดย น.ส.ปิยะกุล ประธานศาลฎีกา กล่าวว่า เราตระหนักถึงความเดือดร้อนของประชาชน เเละพยายามที่จะดูเเลผู้เสียหายในทุกมิติภายใต้สโลแกน ความยุติธรรมที่เข้าถึงง่าย จึงตั้งโจทย์ว่าทำอย่างไรจึงจะทำให้ประชาชนที่ได้รับความเสียหายเข้าถึงการฟ้องคดีแพ่งได้ง่าย ซึ่งขณะนี้ กำลังสร้างช่องทางการรับฟ้องคดีทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยมุ่งเน้นไปที่คดีแพ่งเป็นหลัก เพื่อแก้ปัญหาผู้บริโภคได้รับสินค้าไม่ตรงปก หรือได้รับสินค้าไม่เป็นไปตามที่ตกลงไว้ ซึ่งพบว่ามีเพิ่มมากขึ้นเป็นจำนวนมากในยุคปัจจุบัน

ขณะที่นาย ชัยวุฒิ กล่าวว่ากระทรวงดิจิทัลฯ พร้อมทำงานขับเคลื่อนควบคู่ไปกับศาลยุติธรรมเพื่อเเก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวให้กับประชาชน โดยสนับสนุนเครื่องมือในการทำงานเเละประสานความร่วมมือกันระหว่างศาลยุติธรรมเเละสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) กระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจเเละสังคม
ทั้งนี้การ ซื้อขายออนไลน์จะสามารถยื่นฟ้องคดีได้24 ชั่วโมงเรียกว่ายื่นฟ้องได้ทุกวันตลอดเวลา ผู้เสียหายไม่ต้องนำกระดาษมายื่นฟ้องศาลเหมือนคดีปกติ ช่วยในการอำนวยความสะดวกเรื่องการที่ไม่ต้องเดินทางมาศาลให้ทันเวลาทำการ และสามารถทำได้ที่ไหนก็ได้ การกรอกข้อมูลในระบบที่ใช้ในการฟ้องคดีซื้อขายออนไลน์ได้กำหนดให้ไม่มีความซับซ้อน จะมีช่องกรอกข้อมูลพร้อมเเนบหลักฐานที่จะเป็นไฟล์ทำได้ไม่ยาก ถือว่าเป็นการเเก้ปัญหาเเละอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน
อย่างไรก็ตามศาลยุติธรรมเตรียมที่จะเปิดระบบการรับฟ้องคดีทางอิเล็กทรอนิกส์อย่างเป็นทางการได้ภายในเดือนมกราคมนี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาเว็บไซต์ เพื่อให้ง่ายต่อการติดต่อสื่อสาร
สำหรับคดีนี้ผู้เสียหายสามารถยื่นฟ้องตรงได้ โดยเข้าไปกรอกเอกสารยืนยันตัวตนในเว็บไซต์ โดยมีการตั้งองค์คณะผู้พิพากษา 5 คณะ เพื่อทำการรับเรื่องราว และจะเป็นการพิจารณาความรวมถึงการสื่อความเสียหายผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะทำให้เกิดความสะดวกแก่ผู้เสียหาย แม้วงเงินเสียหายจะไม่มากนัก

ภาพข่าว อ้วนกมล