ข่าวภูธรภาค 1 » ด้วยแรงศรัทธาชาวบ้านนับพันแห่ร่วมพิธีสรงน้ำเจว็ดพ่อหลวงคงเพ็ชร

ด้วยแรงศรัทธาชาวบ้านนับพันแห่ร่วมพิธีสรงน้ำเจว็ดพ่อหลวงคงเพ็ชร

24 เมษายน 2022
236   0

วันที่ 23 เมษายน 2565 ที่ ศาลพ่อหลวงคงเพ็ชร ตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นสถานที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เป็นที่เคารพของชาวบ้านในอำเภอบางพลี และ พื้นที่ใกล้เคียง โดยในวันที่ 22-23 เมษายน ของทุกปีหลังจากวันสงกรานต์ 1 สัปดาห์ ด้วยแรงศรัทธาที่มีต่อพ่อหลวงคงเพ็ชร และ แม่ย่า ที่มีมานานกว่า 200 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ และ พื้นที่ใกล้เคียง ร่วมกันจัดประเพณีสรงน้ำเจว็ด และ พิธีส่งเรือลงน้ำในคลองบางโฉลง ที่บริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อหลวงคงเพ็ชร กันเป็นประจำทุกปี จนกลายเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน โดยมีความเชื่อว่า การจัดพิธีสงน้ำเจว็ด และ หลวงพ่อคงเพ็ชร จะช่วยสะเดาะเคราะห์ให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บและ เรื่องร้าย ๆ จะกลายเป็นดี โดยในช่วงเช้าจะเป็นพิธีถวายเครื่องสังเวย เช่น หัวหมู เป็ด ไก่ ขนมต้มแดง ต้มขาว เหล้าขาว มาเซ่นไหว้ จากนั้นในช่วงบ่ายจะประกอบพิธี ส่งเรือ ซึ่งเป็นพิธีสะเดาะเคราะห์ให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ สิ่งไม่ดีงาม ให้ล่องลอยไปกับเรือ

ด้าน นายชะอุ่ม แตงโสภา นายก อบต บางโฉลง เปิดเผยว่า โดยปกติในทุกปี หลังเสร็จพิธีส่งเรือ เวลา ประมาณบ่ายสี่โมงเย็นก็จะมีลูกหลานที่สืบทอดทายาทนุ่งขาว ห่มขาวผ้าขาวม้าลายพาดไหล่ เป็นผู้ถือเจว็ดพ่อหลวงคงเพ็ชรและแม่ย่าที่ตั้งอยู่ในศาล รวม 7 อัน มาทำการแห่เฉลิมฉลองให้ชาวบ้านที่เคารพนับถือได้ร่วมกันทำการสรงน้ำ เพื่อความเป็นสิริมงคลบ้างก็นำมือทั้งสองข้างเข้าไปลูบเจว็ดเพื่อนำทองคำเปลวที่ติดอยู่มาลูบที่ใบหน้า บ้างก็ขอผ้าแดงมาผูกที่ข้อมือซึ่งถือว่าเป็นเครื่องราง ทำให้ทั่วบริเวณงานหอมกรุ่นไปด้วยน้ำอบไทย เสมือนกับได้ย้อนหวนกลับไปในอดีตชาติ โดยมีขบวนกลองยาวและเครื่องสีตีเป่าบรรเลงบทนำหน้า บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกครื้นสนุกสนาน แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดที่ผ่านมา ทำให้ต้องหยุดการจัดประเพณีนี้มาสองปีพอมาในปีนี้ ชาวบ้านและคณะกรรมการการจัดงานจึงมีมติจัดงานประเพณีนี้ขึ้นมา

ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด และ ปรับเปลี่ยนรูปแบบจากเดิมจะแห่เจว็ดวนรอบเพื่อให้ลูกศิษย์ของพ่อหลวงคงเพ็ชรได้พรหมน้ำอบสรงน้ำเจว็ด แต่พอมาในปีนี้จึงต้องปรับเปลี่ยนยกเลิกการแห่ และ อันเชิญเจว็ดมายังพลับพลาที่เตรียมไว้แล้วให้ลูกศิษย์เข้าแถวเว้นระยะห่างเข้ามาสรงน้ำแทน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด นอกจากนั้นภายในงานจะมีการแจกด้ายแดง ซึ่งตามความเชื่อด้ายแดงถือเป็นตัวแทนของพ่อหลวงคงเพ็ชรที่จะดูแลปกปักรักษาผู้ที่นำด้ายแดงไปผูกข้อมือหรือรถยนต์ โดยหลังจากสรงน้ำเสร็จบรรลูกศิษย์ก็จะนำเอาข้าวผัดกว่า 4000 กล่องมาแจกจ่ายให้กับทุกคนที่มาร่วมงาน ซึ่งข้าวผัดดังกล่าวถือเป็นความเชื่อที่ทำมาตลอดในเรื่องของความเชื่อเป็นยาทิพย์ที่ท่านใดได้ทานข้าวผัดของงานประจำปีในวันนี้จะช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บได้

*** ภาพ – ข่าว ก๊วก สมุทรปราการ ***