ข่าวอัพเดท » อดีตพระกาโตะ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริต

อดีตพระกาโตะ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริต

18 พฤษภาคม 2022
236   0

นายพงศกร จันทร์แก้ว หรือ อดีตพระกาโตะ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในข้อหายักยอกทรัพย์ ที่ถอนเงินของวัดเพ็ญญาติ จังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 6 แสนบาท มาเพื่อปิดข่าวฉาว หลังจากเจ้าอาวาสวัดบุปผารามวรวิหาร ซึ่งเป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดบำเพ็ญญาติ แจ้งความดำเนินคดีไปก่อนหน้านี้ โดยมี พลตำรวจตรี ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ รองผู้บัญชาการตํารวจสอบสวนกลาง และพลตำรวจตรีจรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ มาสอบปากคำด้วยตนเอง

พลตำรวจตรีศิร์ธัชเขต เปิดเผยว่า จะต้องตรวจสอบเพิ่มเติม เนื่องจากก่อนหน้านี้พบว่าอดีตพระกาโตะได้เบิกเงินของวัดบำเพ็ญญาติไปหลายครั้ง ซึ่งอดีตพระกาโตะได้ให้ข้อมูลว่าตามระเบียบของการเบิกถอนเงินออกจากบัญชีวัด ต้องใช้มีผู้ที่เกี่ยวข้อง 3 คน ลงนาม หรือ 2 ใน 3 คนลงนาม จึงจะเบิกเงินไปได้ ซึ่งพนักงานสอบสวนต้องเชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบปากคำว่ามีการเบิกเงินในลักษณะดังกล่าวกี่ครั้ง มีการนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์หรือไม่  ซึ่งต้องตรวจสอบพยานหลักฐานจากธนาคารมาประกอบ ส่วนการแจ้งข้อหาอื่นๆ ก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบ

ซึ่งก่อนการสอบปากคำ อดีตพระกาโตะพูดสั้นๆ กับสื่อมวลชนว่า ได้เบิกเงินของวัดไปจริง และเมื่อถามว่าเบิกเอาไปทำอะไร อดีตพระกาโตะบอกว่า วันนี้เตรียมหลักฐานมาชี้แจ้งกับตำรวจแล้ว