ข่าวอาชญากรรมทางเทคโนโลยี » ปคบ. ร่วมกับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลค้นแพลตฟอร์มขายสลากเงา

ปคบ. ร่วมกับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลค้นแพลตฟอร์มขายสลากเงา

18 พฤษภาคม 2022
252   0

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ รอง ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ กิติเจริญศักดิ์ ผกก.1 บก.ปคบ. บูรณาการร่วมกับ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ภายใต้การอำนวยการของ พล.ท.หนุน ศันสนาคม ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล
เจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้น นำโดย พ.ต.ท.ไพรัช พรมวงศ์ รอง ผกก.1 บก.ปคบ. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปคบ. และเจ้าหน้าที่ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลร่วมกันนำหมายค้นศาลอาญาธนบุรีที่ 229/2565 ลงวันที่ 17 พ.ค.2565 เข้าตรวจค้น บริษัท 6 ล้าน.คอม จำกัด ตั้งอยู่ที่ 282/282 ซอยพระรามที่ 2 ซอย 33 แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 17 พ.ค.2565 เวลา 14.00 น.

เบื้องต้นได้มีผู้เสียหายได้มาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปคบ. กรณีได้ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 16 พ.ค.2565 โดยได้ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลจากแพลตฟอร์ม 6 ล้าน .com(“https://6ล้าน.com”) ต่อมาผู้เสียหายได้ตรวจสอบพบว่า สลากกินแบ่งรัฐบาลหมายเลขดังกล่าวมีจำหน่ายที่แพลตฟอร์มกองสลากพลัส(“https://กองสลาก.plus”) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านระบบออนไลน์เช่นเดียวกัน ซึ่งเมื่อตรวจสอบสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ลงโฆษณาจำหน่ายทั้งสองแพลตฟอร์มมีลักษณะตรงกันและเมื่อผู้เสียหายทั้งเจ็ดขอตรวจสอบต้นฉบับจากบริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มกองสลากพลัส(“https://กองสลาก.plus”) พบว่า ต้นฉบับสลากกินแบ่งรัฐบาลดังกล่าวอยู่บริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด ทำให้ผู้เสียหายได้รับความเสียจึงได้มาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน


จนกระทั่งในวันนี้ 17 พ.ค.2565 เวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคบ. ได้ร่วมกับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้นำหมายค้นของศาลอาญาธนบุรีเข้าตรวจค้นบริษัท 6 ล้าน.คอม จำกัด ตั้งอยู่ที่ 282/282 ซอยพระรามที่ 2 ซอย 33 แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร ผลการตรวจค้นพบว่า สถานที่ตั้งของบริษัทฯ อยู่ในหมู่บ้านจัดสรรมีลักษณะเป็นทาวโฮมสามชั้น พบนายทินภัทร ธนาวรัณกุล กรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท 6 ล้าน อยู่บริเวณดังกล่าวได้ยินยอมนำพาเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้น ผลการตรวจค้นไม่พบมีสลากกินแบ่งรัฐบาลที่มีการโพสต์จำหน่ายผ่านแพลต์ฟอร์ม 6 ล้าน.คอม และอุปกรณ์เครื่องสแกนสลากฯ แต่อย่างใด พบมีเพียงคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ จำนวน 2 เครื่อง โน๊ตบุ๊ก จำนวน 1 เครื่อง และเอกสารเกี่ยวกับแพลต์ฟอร์มอื่น ( ขอปิดนาม) เสื้อยืดโลโก้ ของบริษัท จำนวน 5 ตัว ซึ่งบริษัทฯ เป็นเพียงที่พักอาศัยเท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สืบสวนขยายผลต่อไป