ข่าวอัพเดท » สำรวจ ผู้ใช้บริการ ขสมก. ไม่สะดวก เช็คอินแพลตฟอร์ม ‘ไทยชนะ’

สำรวจ ผู้ใช้บริการ ขสมก. ไม่สะดวก เช็คอินแพลตฟอร์ม ‘ไทยชนะ’

11 มิถุนายน 2020
55   0

วันที่ 11 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงาน วันแรก ที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ขอความร่วมมือผู้ใช้บริการสแกนคิวอาร์โค้ด “ไทยชนะ” บนรถโดยสารทุกครั้งเมื่อใช้บริการ เพื่อเก็บบันทึกประวัติการเดินทาง และเพิ่มความรวดเร็วในการสืบสวนโรคของแพทย์ กรณีที่มีผู้ติดเชื้อโรคโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดย ขสมก. ได้จัดทำสติกเกอร์ คิวอาร์โค้ดติดตั้งภายในรถโดยสารทุกคัน บริเวณด้านหน้า ช่วงกลางรถ ด้านหลังรถ และหลังเบาะที่นั่ง พร้อมขอความร่วมมือจากผู้ใช้บริการในทำการสแกนคิวอาร์โค้ดเช็กอินเมื่อขึ้นใช้บริการ และเช็กเอาต์ ก่อนลงจากรถโดยสารทุกครั้ง

ทั้งนี้ จากลงพื้นที่สำรวจ พบว่า บรรยากาศการเดินทางของประชาชนผู้ใช้บริการรถ ขสมก. แม้จะมีการนำคิวอาร์โค้ดมาติดไว้ทั่วรถเพื่อสะดวกต่อการสแกน ก็ยังไม่ได้รับความร่วมมือจากประชาชน ผู้ใช้บริการเท่าที่ควร แม้พนักงานเก็บค่าโดยสารจะพยายาม ประชาสัมพันธ์ทุกครั้งที่มีผู้โดยสาร ขึ้น-ลง รถก็ตาม

ผู้สื่อข่าวรายงาน เพิ่มเติม สำหรับปัญหาที่พบขณะลงพื้นที่สำรวจ อีกเรื่อง คือ ทุกครั้งที่มี ผู้โดยสารซึ่งเป็นผู้สูงวัย ใช้บริการรถเมล์ ขสมก. ต่างไม่สะดวกในการปฎิบัติ อย่างไรก็ตาม ภายในรถโดยสารประจำทางยังคงมีมาตรการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 อาทิ เจลแอลกอฮอล์ การจัดที่นั่งเว้นที่นั่ง และกำหนดจุดการยืนเว้นระยะ