ข่าวอัพเดท » โฆษก กทม. ‘ร.ต.อ.พงศกร’ สรุป 30 สถานที่ กิจการ กิจกรรม เปิดได้แล้ว วันนี้!

โฆษก กทม. ‘ร.ต.อ.พงศกร’ สรุป 30 สถานที่ กิจการ กิจกรรม เปิดได้แล้ว วันนี้!

15 มิถุนายน 2020
64   0

วันที่ 15 มิถุนายน 2563 ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. กล่าวถึงมาตรการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ของกรุงเทพมหานคร ซึ่งตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. จะเริ่มมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 4 สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) กิจการ/กิจกรรมที่อนุญาตให้เปิดได้ภายในข้อกำหนด กทม. มี 11 ประเภท

ทั้งนี้ กิจการ กิจกรรม 5 ประเภท ที่ยังไม่อนุญาตให้เปิด โดยจะต้องรอดูสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 อีก 14 วันข้างหน้าเพื่อประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ประกอบด้วย ( 1.) สถานบริการ ผับ-บาร์ สถานบันเทิง, (2.) สนามชนไก่ สนามซ้อมไก่ชน, (3.) ร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต, (4.) สถานอาบอบนวด และ (5.) สนามชนโค ไก่ชน กัดปลา หรือกิจกรรมที่คล้ายคลึงกัน

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า สำหรับกิจการ กิจกรรม ที่ได้รับผ่อนปรน ระยะที่ 4 ทั้ง 11 ประเภท ประกอบด้วย (1.) ให้ใช้อาคารสถานที่โรงเรียน สถาบันการศึกษา สถาบันกวดวิชาตามกฎหมาย โรงเรียนนานาชาติ มหาวิทยาลัยที่มีสูตรนานาชาติ เปิดได้ แต่สำหรับโรงเรียนของรัฐบาล เปิดได้แต่กำหนดให้มีนักเรียนไม่เกิน 120 คน โดยเน้นย้ำว่าโรงเรียนในสังกัดของ กทม.ยังไม่เปิดคาดว่าจะพร้อมเปิดทั้ง 437 แห่ง ในเดือนกรกฎาคม, (2.) โรงแรม โรงมหรสพ โรงภาพยนตร์ การจัดเลี้ยง งานพิธี คอนเสิร์ต เปิดได้ แต่ต้องจำกัดจำนวนคน และใช้แพลตฟอร์มไทยชนะ โดย กทม.เพิ่มมาตรการ จัดคอนเสิร์ต แสดงดนตรี จะต้องขายตั๋วนั่งเท่านั้น ไม่ให้มีตั๋วยืน, (3.) ร้านอาหาร ภัตตาคาร จำหน่ายเครื่องดื่มทั่วไป และแอลกอฮอล์เปิดได้ ยกเว้นสถานบริการ ที่คล้าย ผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานบริการที่เน้นขายแอลกอฮอล์ และร้านอาหารที่มีการขายแอลกอฮอล์จะต้องเปิดขายแอลกอฮอล์ได้ไม่เกิน 24.00 น., (4.) สถานที่รับเลี้ยงเด็ก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สถานสงเคราะห์คนชรา เปิดได้ แต่กำหนดพื้นที่ไม่น้อยกว่า 2 ตารางเมตรต่อคน (ตร.ม./คน)

(5.) ศูนย์วิทยาศาสตร์ ศูนย์การเรียนรู้ เช่น ท้องฟ้าจำลอง, (6.) การถ่ายทำ กองถ่ายภาพยนตร์ กำหนดให้ทีมงานไม่เกิน 150 คน และผู้ชมไม่เกิน 50 คน, (7.) สถานประกอบการนวดแผนไทย สปา นวดใบหน้า ไม่รวมกิจกรรมอาบอบนวด จำกัดการใช้บริการไม่เกิน 2 ชั่วโมง เว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 เมตร, (8.) สวนสาธารณะ ลานกิจกรรม เช่น การเต้นแอโรบิก ให้ออกกำลังกายเป็นกลุ่มได้ไม่เกิน 50 คน เว้นระยะ 2 เมตร สวมหน้ากากก่อน-หลัง ออกกำลังกาย, (9.) สวนน้ำ สนามเด็กเล่น สวนสนุก ยกเว้น เครื่องเล่นติดตั้งชั่วคราว บ้านลม บ้านบอล และต้องจำกัดผู้เข้าใช้บริการและเข้าใช้บริการไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อคน, (10.) สถานที่จัดกีฬา แข่งขันกีฬา ห้ามมีผู้ชมในสนามแข่งขัน แต่ถ่ายทอดผ่านสื่อต่างๆ ได้ ส่วนสระว่ายน้ำกำหนดให้มีจำนวนคนในพื้นที่สระ 8 ตร.ม./คน และ (11.) ตู้เกม เครื่องหยอดเหรียญ ในห้างสรรพสินค้าเปิดได้

โฆษก กทม. กล่าวต่อว่า กิจการ กิจกรรม ที่คล้ายคลึงกับสถานประกอบการ หากจะขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะต้องมีใบขออนุญาตขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับกรมสรรพสามิต และขณะนี้ขอเน้นย้ำว่ายังไม่ให้มีการแสดงดนตรีสด ขอให้เป็นการเปิดเพลงเท่านั้น และจะต้องจำกัดระดับเสียงตามกฎหมาย หากพบว่าสถานที่ใดเปิดให้บริการเข้าข่ายสถานบริการ จะถูกปิดทันที และในส่วนของกิจกรรมมีท แอนด์ กรีท (meet and greet) ยังไม่สามารถเปิดได้ เนื่องจากมีการสัมผัสใกล้ชิดกับแฟนคลับ

ผู้สื่อข่าวรายงาน ทั้งนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงนามประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 11) โดยในระยะที่ 4 และมีการเผยแพร่ ประกาศกรุงเทพมหานคร ฉบับดังกล่าว ในหน้า เพจเฟซบุ๊ค ประชาสัมพันธ์ กทม. และ เพจเฟซบุ๊ค ผู้ว่าฯ อัศวิน โดยสรุป สถานที่ที่ได้รับการผ่อนคลาย 30 สถานที่ ร้านอาหารหรือเครื่องดื่ม ร้านสะดวกซื้อ รถเข็น หาบเร่ แผงลอย ภัตตาคาร สวนอาหาร ศูนย์อาหาร โรงอาหาร, ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมูนิตี้มอลล์ ให้เปิดดำเนินการได้จนถึง 21.00 น., โรงแรม โรงมหรสพ ห้องประชุม ศูนย์ประชุม ศูนย์แสดงสินค้า โรงภาพยนตร์ หรือสถานที่อื่นๆ เพื่อการจัดการประชุม การอบรม การสัมมนา การจัดนิทรรศการ การจัดแสดงสินค้า การจัดเลี้ยง งานพิธี การแสดง นาฏศิลป์ ดนตรี คอนเสิร์ต หรือการจัดกิจกรรมต่างๆ

ร้านค้าปลีกค้าส่งขนาดย่อม ร้านค้าปลีกค้าส่งชุมชน ตลาด ตลาดน้ำ และตลาดนัด, ร้านค้าปลีก/ค้าส่ง หรือตลาดค้าส่งขนาดใหญ่, .ร้านเสริมสวย แต่งผมหรือตัดผมสำหรับบุรุษหรือสตรี ให้เปิดดำเนินการโดยจำกัดเวลาการให้บริการในร้านไม่เกินรายละ 2 ชั่วโมง และต้องไม่มีผู้นั่งรอในร้าน, สนามพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง, สถานรับเลี้ยงเด็กหรือสถานดูแลผู้สูงอายุ, ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน, คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม สถานที่สักหรือเจาะผิวหนัง หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ร้านทำเล็บ, สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา และสถานประกอบการนวดแผนไทย นวด อบตัว อบสมุนไพร อบไอน้ำ นวดฝ่าเท้า สถานประกอบกิจการอาบน้ำ

สนามกีฬาหรือสถานที่เพื่อการออกกำลังกาย การเล่นกีฬา หรือเพื่อการเรียนการสอน ในทุกประเภทกีฬา, สถานที่ออกกำลังกายฟิตเนส, สถานที่หรือสนามออกกำลังกายในร่ม, สระว่ายน้ำสาธารณะทั้งกลางแจ้งและในร่ม, สระน้ำเพื่อการเล่นกีฬาหรือกิจกรรมทางน้ำในบึง, สนามกอล์ฟ และสนามฝึกซ้อมกอล์ฟ, สนามฝึกซ้อมมวย โรงยิม หรือค่ายมวย, สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง สเก๊ต หรือโรลเลอร์เบลด หรือการละเล่นอื่นๆ ในทำนองเดียวกัน, สถาบันลีลาศ หรือสอนลีลาศ, สวนสาธารณะ ลาน-พื้นที่กิจกรรมสาธารณะ สถานที่ออกกำลังกาย สนามกีฬา

สถานที่ให้บริการดูแลรักษาสัตว์ สปา อาบน้ำ ตัดขน รับเลี้ยงหรือรับฝากสัตว์, สวนพฤกษศาสตร์ สวนดอกไม้ พิพิธภัณฑ์ ศูนย์การเรียนรู้ แหล่งประวัติศาสตร์ โบราณสถาน ห้องสมุดสาธารณะ และหอศิลป์, ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา อุทยานวิทยาศาสตร์ ศูนย์วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม, โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงมหรสพ, สวนสัตว์ หรือสถานที่จัดแสดงสัตว์, ตู้เกม เครื่องเล่นหยอดเหรียญที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายและตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์, สวนน้ำ สนามเด็กเล่น สวนสนุก ยกเว้น การใช้เครื่องเล่นในลักษณะที่เป็นการติดตั้งชั่วคราว หรือเครื่องเล่นที่มีพื้นผิวสัมผัสมากซึ่งอาจมีความเสี่ยงต่อการติดโรคในเด็ก เช่น บ้านบอล บ้านลม, อาคารสถานที่ของโรงเรียน หรือสถาบันการศึกษา และ การถ่ายทำรายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์และวีดิทัศน์