ข่าวอัพเดท » อธิบดีกรมควบคุมโรค ‘นพ.สุวรรณชัย’ เผย สถิติอุบัติเหตุ เดินทางวันแรก ปี 62 ช่วงหยุดยาว ‘อาสฬหบูชา’-‘เข้าพรรษา’ บาดเจ็บเกือบ 4 พันราย เสียชีวิต 50 ราย แนะ 5 วิธีแก้ง่วง ป้องกัน ‘หลับใน’ ขณะขับรถ

อธิบดีกรมควบคุมโรค ‘นพ.สุวรรณชัย’ เผย สถิติอุบัติเหตุ เดินทางวันแรก ปี 62 ช่วงหยุดยาว ‘อาสฬหบูชา’-‘เข้าพรรษา’ บาดเจ็บเกือบ 4 พันราย เสียชีวิต 50 ราย แนะ 5 วิธีแก้ง่วง ป้องกัน ‘หลับใน’ ขณะขับรถ

4 กรกฎาคม 2020
29   0

วันที่ 3 กรกฎาคม 2563 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ตามมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้ วันที่ 4-7 กรกฎาคม 2563 เป็นวันหยุดราชการ เนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ซึ่งคาดว่า จะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อพบปะญาติ พี่ น้องและเพื่อนๆ และมีการใช้ยานพาหนะจำนวนมาก ส่งผลให้มีแนวโน้มการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าช่วงปกติ อาจทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ พิการ และเสียชีวิตจำนวนมากตามมา
นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ในช่วงเข้าพรรษาของปี 2562 ซึ่งตรงกับวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 เป็นวันที่ประชาชนเริ่มออกเดินทางจำนวนมาก มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จากอุบัติเหตุจราจรทางบก จำนวน 3,804 ราย หรือเกือบ 4 พันราย และมีผู้เสียชีวิต 50 ราย ซึ่งสูงกว่าวันที่ 16-17 กรกฎาคม 2562 โดยในวันที่ 17 กรกฎาคม 2562 มีผู้บาดเจ็บ จากอุบัติเหตุจราจร 2,744 ราย กรมควบคุมโรค ขอแนะนำผู้เดินทางกลับต่างจังหวัด ทั้งผู้ที่ทำหน้าที่ขับขี่รถ หรือผู้โดยสารให้ความสำคัญในการเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทาง โดยเฉพาะการเตรียมตัวสำหรับคนขับ ถือว่าสำคัญมาก เพราะคนขับนอกจากจะเป็นคนที่ต้องดูแลชีวิตของผู้โดยสารในรถแล้ว ยังต้องเป็นผู้รับชอบต่อเพื่อนร่วมทางคนอื่นๆ ด้วย
5 วิธีปฏิบัติในการขับขี่รถยนต์ให้ปลอดภัยในช่วงเดินทางไกล เทศกาลวันหยุดยาว อาสฬหบูชา เข้าพรรษา คือ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดและไม่รับประทานยาที่ทำให้ง่วง เช่น ยาลดน้ำมูก ยาภูมิแพ้ ยาแก้ไอ เป็นต้น ทั้งก่อนการขับรถและขณะขับรถ, พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง, ตรวจเช็คความพร้อมของยานพาหนะ โดยตรวจเช็คลมยาง ไฟส่องสว่างและไฟเลี้ยว ตรวจระบบเบรก และควรมีเครื่องมือประจำรถและอะไหล่ต่างๆ สำรองติดรถไว้, คาดเข็มขัดนิรภัย ส่วนผู้ขับขี่และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ ต้องสวมหมวกนิรภัยทุกครั้ง และขับรถด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ เพื่อลดความแออัดบนท้องถนน
นพ.สุวรรณชัย กล่าวและว่า อาการหลับใน มักเกิดขึ้นกับผู้ขับขี่รถยนต์ระยะทางไกล และผู้ที่พักผ่อนนอน มีวิธีแก้ง่วงในระหว่างเดินทาง 5 วิธี ง่ายๆ ได้แก่ (1.) หาเครื่องดื่มช่วยเพิ่มความสดชื่น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มร้อนหรือเย็น ที่สามารถเพิ่มความสดชื่นและทำให้ตื่นตัวได้เป็นอย่างดี, (2.) หาของทานเล่นระหว่างขับรถ เช่น มันฝรั่ง ลูกอม หมากฝรั่ง นอกจากจะคลายหิวแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายตื่นตัวอีกด้วย, (3.) สร้างความสดชื่นด้วยการลดอุณหภูมิ ปรับความเย็นแอร์ลงหรือเร่งพัดลมแรงขึ้น หันเข้าหาตัว หรือลดกระจกลงเพื่อรับอากาศจากภายนอกบ้าง และควรเตรียมผ้าชุบน้ำไว้เช็ดหน้าด้วย , (4.) เปิดเพลงฟัง จะช่วยสร้างความครื้นเครงและทำให้ตื่นตัวขณะขับรถ และ (5.) ขยับร่างกายเปลี่ยนแปลงอิริยาบถ เพราะการขับรถนานๆ จะทำให้มีอาการง่วง การได้ขยับร่างกายจะช่วยลดการเมื่อยล้าได้
“สำหรับผู้เดินทางออกต่างจังหวัด ในช่วงวันหยุดยาว วันที่ 4-7 กรกฎาคม 2563 ขอความร่วมมือปฎิบัติตามมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล เพื่อลดความเสี่ยงการในการติดเชื้อด้วย” นพ.สุวรรณชัย กล่าว